- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Nhà ĐấtLogia là gì? Sự khác nhau giữa logia và ban công

Logia là gì? Sự khác nhau giữa logia và ban công

Logia là gì? Ngày nay các dự án chung cư đều mang logia (lô gia) vào trong thiết kế và khách hàng thường có xu hướng dành nhiều sự quan tâm về các dự án có yếu tố lô gia. Tuy nhiên, không chỉ có khách hàng mà đôi khi các bạn tư vấn viên mới vào ngành Bất Động Sản cũng khó nắm vững về khái niệm lô gia. Nếu đã ở đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa logia và ban công qua bài viết dưới đây nhé.

Logia là gì?

Để tìm hiểu sự khác nhau giữa ban công và logia thì bạn cần phải hiểu rõ về khái niệm cơ bản của 2 kiểu thiết kế này.

Lô gia là phần được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Để dễ hiểu thì bạn hãy tưởng tượng lô gia như cái hộc ngăn kéo, kéo ra ngoài thì nó là ban công, thụt vào trong thì nó là lô gia. Chính vì được xây thụt vào bên trong nên nó được che chắn rất cẩn thận. Nếu đứng từ bên trong lô gia nhìn ra ngoài thì chúng ta sẽ chỉ thấy được một hướng trước mặt, 2 hướng bên cạnh đều có tường xây che lại. Còn ở trên đầu thì được che lại bởi sàn của tầng bên trên.

Logia là gì?
Logia của 1 căn hộ chung cư cao cấp 

Logia có 2 loại chính là loại dùng để nghỉ ngơi và loại dùng để phục vụ. Đối với thiết kế logia dùng để nghỉ ngơi thì thường sẽ được gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Còn với loại phục vụ thì logia sẽ gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh để đảm bảo mang lại hiệu quả sử dụng tối đa nhất.

Ở các căn hộ chung cư thì đa số mọi người sử dụng loại logia phục vụ, chủ yếu là để phơi quần áo. Trong thiết kế kiến trúc hiện nay thì lô gia đang rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính an toàn thì các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải sử dụng logia thay vì ban công, điều này đã được quy định cụ thể tại các tiêu chuẩn xây dựng.

Ban công là gì?

Ban công (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp balcon /balkɔ̃/) là một kiến trúc trong ngôi nhà hay tòa nhà là một không gian theo chiều ngang được nhô ra và nối liền với một bức tường trước một cánh cửa và thường có gắn lan can an toàn. Hay nói đơn giản hơn ban công là phần được xây vượt ra khỏi mặt bằng nhà với kết cấu console.

Trong khi logia luôn được che chắn phía trên, thì ban công lại ngược lại. Ban công có thể có hoặc không có phần mái che. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Ban công thường chỉ sử dụng cho những kiểu nhà thấp tầng hoặc nhà biệt thự. Nếu sử dụng ban công cho nhà cao tầng thì sẽ rất nguy hiểm.

Ban công là gì?
Ban công của một biệt thự

Đứng từ ban công nhìn ra bên ngoài thì chúng ta có thể thấy từ 2 đến 3 hướng với tầm nhìn rất rộng. Những trường hợp chỉ nhìn được 2 hướng là khi ban công nằm ở góc tường hoặc bị che bởi tường của nhà kế bên. Ban công có ưu điểm là rất thoáng, tầm nhìn đẹp tuy nhiên nếu gặp thời tiết xấu sẽ bị nắng hắt, mưa tạt rất bất tiện khi sử dụng. Ban công cũng thường được chủ nhà sử dụng tạo không gian để trồng cây tạo không gian xanh cho ngôi nhà.

Ưu và nhược điểm của logia và ban công

Được cho là kiểu thiết kế được ưa chuộng trong các công trình chung cư cao tầng, logia căn hộ chung cư có ưu điểm nổi bật là khả năng đảm bảo tính riêng tư và an toàn để làm nơi nghỉ ngơi, giải trí, phù hợp với khí hậu tại Việt Nam tuy nhiên lại tốn mất một khoảng diện tích nhỏ trong căn hộ nhưng đồng thời hướng nhìn bị hạn chế. 

Còn với ban công thì lại có 3 mặt tiếp xúc trực tiếp với không gian ngoài trời, có thể làm nơi thư giãn thoải mái của gia đình nhưng rất dễ bị mưa nắng hắt vào nhiều và có thể gây nguy hiểm với những gia đình có trẻ em hay chạy nhảy, đùa nghịch vì vậy nhièu chủ nhà đã phải làm lan can sắt lên cao.

Yêu cầu thiết kế của ban công và logia

Do vị trí nền sàn của ban công và logia chịu tác động trực tiếp của bức xạ mặt trời, mưa gió vì thế cấu tạo của mặt sàn phải đạt yêu cầu cao về sử dụng và thẩm mỹ như đảm bảo kết cấu chịu lực tốt, khả năng cách nhiệt, chống thấm và thoát nước tốt. Thông thường mặt sàn được đánh dốc về phía ống thoát nức và chỗ cao nhất phải thấp hơn sàn trong nhà ít nhất 2cm. Xem thêm “Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của logia và ban công” ở bên dưới.

Ban công của các hộ gia đình được sử dụng để làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn

Ngoài ra logia nếu bạn thiết kế nội thất một cách phù hợp sẽ tạo nên một view tuyệt vời hít thở không khí sáng sớm và thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.

Bên cạnh đó, nếu thiết kế logia là nơi phơi đồ thì cần phải có biện pháp thiết kế kiến trúc để che chắn cho có thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo thông thoáng cho không gian cả căn nhà.

Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của logia và ban công 

Tại TCXDVN 323: 2004 “Nhà ở cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế” quy định: Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,2m.

Ban công ba mặt tiếp xúc với thiên nhiên, có tầm nhìn rộng rãi nhưng nghỉ ngơi không tiện, nhất là đối với xứ nóng. Logia có mái, ăn sâu vào phía trong mặt bằng nhà nên được ưa thích hơn và sử dụng rất phổ biến hiện nay. Logia có hai loại chính: Logia để nghỉ ngơi, giải trí (gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng chung) và phục vụ (gắn liền với bếp, vệ sinh). Việc phát triển loại logia có chiều sâu 2 – 2,4m vừa kê đủ một cái giường theo chiều sâu hoặc đặt vừa một bàn ăn 4 ghế, rất thích hợp đối với những vùng khí hậu nóng. Loại này còn được gọi là phòng mùa hè.

Tiêu chuẩn thiết kế logia trong xây dựng
Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia

Kết cấu chịu lực của ban công và lô gia thường được cấu tạo cùng một loại vật liệu của kết cấu chịu lực của sàn nhà như gỗ, thép, bê tông cốt thép. Hiện nay, phổ biến ban công và logia được làm bằng bê ông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép.

Do yêu cầu về cách nhiệt, chống thấm và tổ chức thoát nước tốt nên cấu tạo mặt sàn ban công và logia cần được làm như mái phẳng, Lớp cách nhiệt đặt trên lớp chịu lực hoặc treo vào lớp chịu lực, vật liệu cách nhiệt thường được dùng là vật liệu vô cơ rời như xỉ than, bê tông bọt,… Chiều dày của lớp cách nhiệt phụ thuộc vào tính cách nhiệt của lớp giữ nhiệt. Phía trên lớp cách nhiệt là lớp cách nước ngăn nước mưa( giấy dầu quét ma tít nhiều lớp hoặc vải sợi thủy tinh quét ma tít bitum) và bên dưới có lớp chống ẩm.

Trong trường hợp lớp giữ nhiệt dễ bị biến dạng dưới ảnh hướng của tải trọng thì bên trên lớp giữ nhiệt làm một lớp bê tông có tăng cường lưới théo dày 3:5cm dùng làm nền cứng cho lớp cách nước. Các lớp cấu tạo mặt sàn phải được làm dốc về miệng hoặc máng thu nước, lớp bảo vệ đặt trên cùng tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng cấp công tình để chọn vật liệu thi công (có thể lát gạch gốm, gạch xi măng, hoặc láng vữa xi măng).
 

Một số hình ảnh Logia chung cư đẹp

Một số gợi ý về logia đẹp mà Nha.TV muốn gửi tới bạn. Hy vọng những hình ảnh này có thể giúp bạn có những ý tưởng mới trong việc thiết kế không gian logia căn hộ chung cư nhà bạn.

Logia chung cư đẹp 1
Một logia với ngập tràn không gian xanh của hoa
Logia chung cư đẹp tràn ngập hoa
Một không gian xanh với bộ ghế mây, không gian tuyệt vời để mỗi sáng và chiều tối ngâm nhi ấm trà cùng gia đình
Logia chung cư đẹp tràn ngập cây
Không gian tiểu cảnh và tre tạo cảm giác như một rừng cây trong nhà. View tuyệt đẹp khi ngồi ở phòng khách nhìn ra
Logia chung cư đẹp tràn ngập ánh nắng
Không gian xanh và bộ ghế bệt bên cạnh tách trà mạn

Với một vài thông tin Nha.TV vừa cung cấp ở trên hy vọng đã giúp bạn dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa ban công và logia. Nếu bạn cần bất kỳ thắc mắc hay cần bổ sung thông tin thêm về vấn đề này có thể liên hệ ngay với Nha.TV để được tư vấn và giải đáp kịp thời. Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme