- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Nhà ĐấtĐầu tư Shophouse và những điều cần biết

Đầu tư Shophouse và những điều cần biết

Để đầu tư vào nhà phố thương mại, sàn thương mại hay nói cách khác là đầu tư shophouse cần một số vốn lớn từ 10 tỷ đồng trở lên. Vì thế rất nhiều người khá e dè loại hình này so với căn hộ hay đất nền. Sau đây NhàTV sẽ cùng quý vị đi tìm giải đáp cho những câu hỏi phổ biến khi lựa chọn đầu tư Shophouse cần biết.

Shophouse Garden tại Flamingo Night Street

Đâu là những băn khoăn phổ biến của nhà đầu tư khi tìm hiểu về shophouse ?

1. Thời gian để sở hữu Shophouse là bao lâu?

Shophouse có 2 loại hình và quý anh chị trước khi đầu tư cần phân biệt rõ:

Thứ nhất : là loại hình Shophouse nằm tại vị trí tầng 1 – 2 khối đế chung cư ( được gọi là sàn thương mại ) : Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu loại hình này là 50 năm.

Thứ hai : đó là các Shophouse nằm tại các dãy nhà phố trong khu đô thị, biệt thự hay liền kề 4-5 tầng ( được gọi là nhà phố thương mại hay Shopvilla ) : Hình thức sở hữu: Sổ đỏ lâu dài.

Có một đặc điểm chung về shophouse đó là thường có vị trí rất đẹp trong khu đô thị ( đối với nhà phố ) và có mặt sàn đẹp tại các tòa chung cư. 

2. Người mua Shophouse có được quyền chuyển nhượng, mua đi bán lại không?

Shophouse cũng là một loại hình bất động sản bình thường. Do đó, việc sang tên chuyển nhượng hay mua đi bán lại, được luật pháp nhà nước quy định cũng giống như mọi căn hộ chung cư hay nhà đất. Trong đó căn cứ vào tình trạng của từng shophourse, mà chúng ta cần làm thủ tục cụ thể như sau :

Đối với các Shophouse mới ký thỏa thuận đặt cọc, văn bản thoả thuận mà chưa ký hợp đồng mua bán thì chi phí chuyển nhượng là 0 đồng.

Đối với những Shophouse đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa bàn giao nhà : Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới. ( các loại phí được tính trên số tiền đã thanh toán tại thời điểm hiện tại )

Tương tự với những Shophouse đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa cấp sổ đỏ: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ.

Và cuối cùng với những Shophouse đã được cấp sổ đỏ: Phí sang tên sổ đỏ là 2% và lệ phí trước bạ. Sổ đỏ sang tên người mới.

3. Tiềm năng tăng giá của căn hộ shophouse có cao không?

Tuỳ mỗi vị trí Shophouse khác nhau mà mức tỉ suất lợi nhuận sẽ khác nhau. Tuy nhiên mức trung bình đang đạt từ 10% đến 20%/năm

Trong điều kiện hiện nay đối với các khu chung cư có tỷ lệ lấp đầy cao, dân số chung cư lớn chắc chắn nhu cầu giao dịch mua bán và phát triển dịch vụ tăng. Khi đó, khả năng tăng giá trị của Shophouse sẽ lớn hơn nhiều so với căn hộ chung cư.

Còn đối với nhà phố thương mại hay còn gọi là Shopvilla thì những khu đô thị có diện tích lớn tính quần thể đồng bộ, và nằm trên các mặt đường lớn, đường dân sinh thì việc cho thuê dễ, lợi nhuận cho thuê kinh doanh cao. Tỷ suất sinh lời đối với shophouse loại hình này có khi lên đến 20% thậm trí 26%/năm của tổng giá bán.

Shophouse & Townhouse The Manor Central Park Hà Nội

4. Chi phí vận hành và dịch vụ khu Shophouse mỗi tháng là bao nhiêu?

Tuỳ từng loại hình Shophouse, tuỳ từng dự án và tuỳ từng chủ đầu tư khác nhau sẽ có quy định cụ thể riêng. Những dự án nằm tại các vị trí đắc địa trung tâm thì chi phí vận hành và dịch vụ sẽ cao hơn các khu vực khác.

5. Vị trí căn hộ Shophouse thế nào là tốt nhất cho việc kinh doanh?

Căn Shophouse có vị trí tốt là các căn nằm tại vị trí góc của tòa nhà, mặt đường lớn, vị trí gần cổng chính khu đô thị, các lô có vỉa hè và sân vườn rộng, khoảng view đẹp nhìn ra hồ, công viên…

6. Cần lưu ý gì trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ Shophouse?

Trước khi ký hợp đồng mua bán, nhà đầu tư nên xem và đọc kỹ các điều khoản nổi bật như:

  • Thời hạn bàn giao Shophouse
  • Chi phí quản lý vận hành sau này khi đưa vào kinh doanh.
  • Vật liệu và điều kiện bàn giao chi tiết Shophouse.
  • Quy định và điều khoản các ngành hàng cấm và hạn chế kinh doanh tại shophouse đó.
  • Đơn vị quản lý vận hành sau này là ai?
  • Giá điện nước được tính như thế nào với khu nhà phố thương mại?

7. Những rủi ro khi đầu tư shophouse ?

Shophouse giá cao hơn giá căn hộ: Shophouse là dòng sản phẩm dịch vụ đặc thù, có mức giá cao hơn ít nhất từ 20% so với giá căn hộ. Nhà đầu tư cần xem xét kỹ về tiềm năng phát triển của dự án để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Shophouse chỉ có thời gian sử dụng 50 năm ( Sàn thương mại chung cư ) : Tuy nhiên nhiều khách hàng không coi đây là rủi ro. Vì thông thường lợi nhuận sau kinh doanh hoặc cho thuê trong khoảng 6 đến 10 năm đầu đã giúp họ thu hồi vốn.

Rủi ro về tiến độ bàn giao: Với việc mặt bằng kinh doanh bị chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao vài tháng có thể khiến nhà đầu tư thiệt hại về chi phí duy trì mặt bằng, lợi nhuận kinh doanh hoặc cho thuê. 

Vậy nên quý nhà đầu tư hãy tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án về tiềm lực tài chính, chất lượng công trình… nghiên cứu kỹ những dự án trước đây mà chủ đầu tư này đầu tư. Có dự án nào chậm tiến độ bàn giao không? Thời gian chậm là bao lâu? Cam kết tiến độ như thế nào?

Trên đây là tư vấn những thắc mắc thường gặp khi đầu tư Shophouse để quý nhà đầu tư tham khảo. Ngoài ra xin gửi đến quý nhà đầu tư một dự án HOT trong phân khúc bất động sản đầu tư cao cấp !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme